Giới thiệu quyển sách "mãi mãi tuổi hai mươi"

Giới thiệu với quí khán giả cuốn sách "mãi mãi tuổi hai mươi"

Quý thầy cô và các bạn học sinh thân mến!

Thư viện nhà trường, trân trọng giới thiệu tới quý thầy cô cùng toàn thể học sinh hai quyển sách “ Mãi mãi tuổi hai mươi” và “ Tục ngữ ca dao Việt Nam” 

* Quyển sách “Mãi mãi tuổi hai mươi”

“Chiến tranh, chiến tranh đã mang đi

Biết bao niềm mơ ước trong anh

Nhưng cuộc đời này còn mãi những trang nhật ký

Những trang nhật ký như ngọn lửa cháy

Thắp sáng tuổi hai mươi

Trong anh, trong tôi, trong trái tim mọi người.”

          Đó là những câu hát rất hay nói về người tác giả liệt sĩ Nguyễn Văn Thạc tác giả của cuốn nhật ký chiến tranh Việt Nam “Mãi mãi tuổi hai mươi” .cuốn nhật ký dày 240 trang viết tay của Nguyễn Văn Thạc được nhà xuất bản Thanh Niên in thành cuốn sách "Mãi mãi tuổi hai mươi", do tác giả Đặng Vương Hưng giới thiệu và biên tập lại, đã trở thành sự kiện văn học của nước ta. Cuốn nhật ký được bắt đầu viết ngày 2 tháng 10 năm 1971 và dừng lại với những dòng cuối cùng viết ở Ngã Ba Đồng Lộc ngày 3 tháng 6 năm 1972 khi Nguyễn Văn Thạc quyết định gửi cuốn nhật ký về cho anh trai mình để tiếp tục hành quân vào chiến đấu ở chiến trường Quảng Trị.

          Cũng như bao chiến sĩ khác, anh Nguyễn Văn Thạc cũng đầy nhiệt huyết, cũng đầy ắp tình cảm yêu thương. Những gì anh viết rất chân thật và nồng nàn tình cảm, giọng văn anh mềm mại, uyển chuyển đi sâu vào tâm can. Nhiều lúc chúng ta có thể nhận ra khuôn mặt của người chiến sĩ cầm cây bút nhỏ, viết lên dòng tình cảm dưới ánh đèn dầu hiu hắt. Những ngọn gió thoang thoảng thoáng qua, mang theo hương thơm mùi lúa mới. Như được sống lại, thấy mình được hòa chung với những cảnh anh vẽ lên, những toa tàu xe lửa chở các anh bộ đội đang chợp mắt ngủ đôi chút, còn anh, người chiến sĩ với giọng văn mềm mại, với tri thức tuổi trẻ, anh viết lên những dòng chữ sâu thẳm nơi đáy lòng, anh viết lên viễn cảnh thời chiến, anh vẽ lên một bức tranh những năm 1971-1972. Hình ảnh của anh – người chiến sĩ Hà Thành với khuôn mặt tuấn tú, nụ cười tươi sáng với bộ quân phục xanh màu rừng đặc trưng, với mũ tai bèo mềm mại hiện lên, tươi đẹp gần gũi. Có phải bộ đội là vậy, luôn tươi cười chào đón mọi người, chào đón nhân dân. Họ cùng nhau ngồi ca hát khúc Trường sơn đông, cùng nhau làm những vần thơ bất hủ, cùng nhau hòa chung những tình cảm ấm áp mặn nồng. Họ- những chàng trai tuổi hai mươi mãi mãi, những tâm hồn trong trẻo với trái tim yêu nước nồng nàn.

          Vì đây là cuốn nhật kí viết cho mình, viết lên những nỗi lòng không thể nói hết, anh đã nói hết lên tâm tư tình cảm của một người lính trẻ, của một chàng trai đang tuổi yêu đương. Anh vẽ lên một cách chân thực nhất về khung cảnh đất nước ta lúc bấy giờ, những suy nghĩ của anh về con người, về cảnh vật, và hơn cả là những tâm tư của đồng bào dành cho bộ đội. Anh nói lên những suy nghĩ của riêng mình, nói lên định nghĩa của “Tổ quốc-chủ nghĩa xã hội”. Anh chứng minh bằng ngôn luận của mình, bằng những lí lẽ sắc bén mà nhiều lúc khiến chúng ta không nhận ra đây là câu văn của một học sinh trẻ tuổi. Anh khái quát một vấn đề lớn lao trong thời điểm gay go nhất của cuộc chiến, khái quát cái phức tạp này để nó trở thành một vấn đề dễ hiểu. Anh- một nhà tri thức trẻ của thời đại, là một con người đầy nhiệt huyết trong văn học và thực tại.

          Liệu chúng ta có giành thời gian để ngồi lại xem đôi dòng chữ của người chiến sĩ, một ký ức của những người anh hùng, của những chiến sĩ mang hòa bình cho ta. Thời gian càng trôi nhanh, con người càng lạnh lùng với quá khứ của đất nước. Vì thế, chúng ta cùng ngồi lại để hòa mình vào thời chiến tranh chống Mĩ, để cảm nhận, để có thể thấy được… tình cảm, tranh vẽ của một ngày xa xưa.

          Nếu chúng ta nghĩ “Mãi mãi tuổi hai mươi” đáng để đọc,hãy dành chút thời gian để tìm lại ngày xưa, tìm lại những tâm tư tình cảm của người chiến sĩ anh hùng và hãy tìm lại chính mình, tìm lại những ngày mình đánh mất.

Nội dung file giới thiệu /upload/35033/fck/files/file gioi thieu sach 2(4).mp3

 

Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 24
Hôm qua : 132
Tháng 06 : 3.391
Năm 2022 : 18.884