Giới thiệu quyển sách "Những lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh"

Giới thiệu đến các bạn đọc cuốn sách “Những lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh

Các bạn và Thầy cô  thân mến!

Trong tất cả chúng ta đã từng nghe những lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh

- “ Non sông Việt Nam có trở nên tươi đẹp hay không, dân tộc Việt Nam có bước tới đài vinh quang để sánh vai với các cường quốc năm châu được hay không, chính là nhờ một phần lớn ở công học tập của các em”

-  “Đoàn kết, đoàn kết, đại đoàn kết

Thành công, thành công, đại thành công”

Hay

-  “ Trách nhiệm nặng nề và vẻ vang của người thầy học là: chăm lo dạy dỗ con em của nhân dân thành người công dân tốt, người lao động tốt, người chiến sĩ tốt, người cán bộ tốt của nước nhà.”

Với những ai là người con nước Việt, Dù là người con đang sống trên mảnh đất này hay là người còn đang làm việc nơi xa xứ, khi đọc lên những lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh đều bồi hồi xúc động và dành cho người “ Hồ Chủ Tịch” một lòng tôn kính vô hạn. Dù bất cứ nơi đâu, tấm lòng người dân Việt luôn hướng về Người - Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại với những tình cảm trân trọng và sâu sắc nhất.

Những lời dạy đó của Chủ tịch Hồ Chí Minh là tài sản vô giá với các em học sinh, với giáo viên và các tầng lớp khác trong xã hội, những lời dạy đó được khởi nguồn từ những bài viết, bài nói chuyện, các bài phát biểu, các bứt thư,… gắn liền với một đời hoạt động cách mạng, một tấm gương sáng về đạo đức, tác phong, lối sống,trí tuệ và tư duy của Nguời “Chủ tịch Hồ Chí Minh”. Sinh thời, chủ tịch Hồ Chí Minh đặc biệt quan tâm sâu sắc tới vấn đề giáo dục, một lĩnh vực không thể tách rời trong sự nghiệp giải phóng dân tộc Việt Nam, với những đóng góp không nhỏ trong sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc: “Giặc đối, giặc dốt và giặc ngoại xâm”. Người luôn có những lời dạy dành cho Giáo viên và học sinh sinh viên, bởi Người cũng từng là thầy giáo, thấu hiểu hết những khó khăn và những thành tựu của giáo dục đem lại với thế hệ trẻ. Trong những năm kháng chiến, có không ít các chiến sĩ tri thức giáo viên, học sinh đã được gặp, được sống gần Bác, họ có không ít những kỷ niệm ấm áp về những cử chỉ ân cần chăm sóc, những lời dặn dò giản dị mà sâu sắc của Người.

Vì lẽ đó thư viện trường THPT Thiều Văn Chỏi giới thiệu đến các bạn đọc cuốn sách “Những lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh” là một tuyển tập, lựa chọn và ghi lại những câu nói, lời dạy của người đối với tất cả người dân Việt Nam, trong đó có những lời dạy gắn liền với thế hệ học sinh, sinh viên và giáo viên.

       Sách do hai tác giả Nguyễn Vũ và nguyễn Thái Anh sưu tầm, tuyển chọn và trích dẫn được nhà xuất bản Thanh niên xuất bản vào năm 2008 với những lời dạy được chia làm 4 nội dung:

Phần 1: là dành cho thanh niên, thiếu niên, học sinh, sinh viên

“Một năm khởi đầu từ mùa xuân. Một đời khởi đầu từ tuổi trẻ. Tuổi trẻ là mùa xuân của xã hội” (trang 9)

“ Thanh niên sẽ làm chủ nước nhà, phải học tập mãi, tiến bộ mãi, mới thật là thanh niên” ( Trang 15)

Phần 2: dành cho Lực lượng vũ trang

“ Quân đội ta trung với Đảng, hiếu với dân, sẵn sàng chiến đấu hy sinh vì độc lập dân tộc, tự do của Tổ quốc, vì chủ nghĩa xã hội. Nhiệm vụ nào cũng hoàn thành, khó khăn nào cũng vượt qua, kẻ thù nào cũng đánh thắng” (trang 33)

Phần 3: dành cho cán bộ, đảng viên, tổ chức Đảng

Phần 4: dành cho công nhân, nông dân, tri thức, văn nghệ sĩ. Tinh thần đại đoàn kết dân tộc và đoàn kết quốc tế

“ Đồng bào Nam Bộ là dân nước Việt Nam. Sông có thể cạn, núi có thể mòn, song chân lý đó không bao giờ thay đổi” ( Trang 77)

“ Văn hóa văn nghệ cũng là một mặt trận. Anh chị em là chiến sĩ trên mặt trận ấy” ( Trang 79)

“Các cô, các chú là những thầy giáo, những cán bộ giáo dục đều phải luôn cố gắn học thêm chính trị, học chuyên môn. Nếu khồng tiến bộ mãi, thì sẽ không theo kịp đà tiến chung, sẽ trở thành lạc hậu” ( Trang 82)

Đọc tuyển tập “Những lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh”, ta sẽ thấy một Cụ Hồ gần gũi, luôn quan tâm tới đồng bào, chiến sỹ, giáo viên, học sinh,… trong ta như thấy sống lại phong cách sống giản dị, ân cần, gần gũi, ân tình của Bác, một tấm gương đạo đức sáng ngời! Người dân Việt Nam tự hào vì có Bác, vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc.

“Tháp Mười đẹp nhất bông sen

Việt Nam đẹp nhất có tên Bác Hồ”

Các bạn có thể tìm đọc cuốn sách trong thư viện trường ta, đó là một trong những cuốn sách có những bài học đạo đức được nhà trường bổ sung giúp các bạn hiểu biết thêm về Người. Trân trọng giới thiệu!

 

( Nguyễn Vũ. Những lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh/ Nguyễn Vũ; Nguyễn Thái Anh.- H. : Thanh Niên, 2008.- 96tr; 21cm

Kí hiệu phân loại: 3K5H2)

Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 27
Hôm qua : 132
Tháng 06 : 3.394
Năm 2022 : 18.887