Câu chuyện về Bác: “Ai chẳng có lần lỡ tay”

Câu chuyện về Bác: “Ai chẳng có lần lỡ tay”

 “Trong một chuyến tới thăm nước bạn lần ấy, Bác có mang theo một cây san hô lớn, màu hồng rất đẹp để tặng khách. Khi chuyển món quà quý lên máy bay, đồng chí Lâm đã làm gãy một “cành” lớn.

Đồng chí Lâm rụng rời tay chân, mặt tái mét, run như lên cơn sốt.

Bác nhìn thấy. Đồng chí Lâm lắp bắp mãi không thưa được câu gì với Bác. Bác vỗ vai đồng chí Lâm nhẹ nhàng nói:

- Thôi để Bác dặn chuyển một cây khác vào chuyến máy bay sau. Chú đừng buồn. Ai chẳng có lần lỡ tay”.

Một cử chỉ rất đời thường, một lời nói nhẹ nhàng nhưng ẩn chứa cả tấm lòng bao dung, vị tha, rộng lượng của Người, ẩn chứa cả một nhân cách cao quý, vĩ đại. Ở một góc cạnh khác câu chuyện còn mang một ý nghĩa về tinh thần trách nhiệm, tính trung thực, dám làm dám chịu. Biết nhìn nhận khuyết điểm và quyết tâm sửa chữa sai lầm của mình đó là điều đáng trân trọng. Đôi khi sự thật khiến chúng ta ngỡ ngàng và chua xót khi nhiều người vẫn chỉ nhìn thấy quá khứ, thấy cái lỗi cũ, mà không nhận ra, khẳng định những thay đổi tích cực từ những người từng mắc lỗi. Nhưng Bác chúng ta thì không? Bác sẵn sàng bỏ qua những lỗi lầm của cấp dưới và không ngừng động viên, khích lệ cấp dưới, hướng họ đến những hành động đẹp, sửa chữa lỗi lầm.

Câu chuyện khép lại với nhiều tầng ý nghĩa sâu xa, như một lời nhắn nhủ chân thành đến mọi người hãy sống trung thực, trách nhiệm và sẵn sàng chia sẻ, giúp đỡ, bao dung với mọi người, dù đó là nơi xô bồ, bon chen ngoài xã hội hay nơi công sở với những tất bật, bộn bề công việc./.
 

 

Câu chuyện “Ai chẳng có lần lỡ tay”, trích trong quyển sách “120 chuyện kể về tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”

 

Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 14
Hôm qua : 33
Tháng 01 : 547
Năm 2019 : 547