I- TÊN GỌI DI TÍCH:

KHU TƯỞNG NIỆM

Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Việt Nam

Liệt sĩ: THIỀU VĂN CHỎI

II- ĐỊA ĐIỂM, VỊ TRÍ PHÂN BỐ DI TÍCH:

Di tích anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Thiều Văn Chỏi nằm trên voi ngã ba Vàm Bưng – nơi tiếp giáp của hai nhánh sông kinh Đường Trâu và kinh Rạch Vọp đổ ra hạ lưu sông Hậu, thuộc ấp 7, xã Ba Trinh, huyện Kế Sách, tỉnh Sóc Trăng, cách trung tâm huyện lỵ Kế Sách 20km và cách trung tâm tỉnh Sóc Trăng 40km.

III- SỰ KIỆN, NHÂN VẬT LỊCH SỬ:

1- Sơ lược hoàn cảnh lịch sử của đồng chí Thiều Văn Chỏi:

Họ và tên: Thiều Văn Chỏi. Bí danh là “Sáu Chỏi” – tên thân mật mà đồng đội và nhân dân địa phương thường gọi.

Sinh năm 1937, dân tộc kinh, sinh quán ở ấp 7, xã Ba Trinh, huyện Kế Sách, tỉnh Sóc Trăng.

Nhập ngũ vào tháng 01 năm 1962. Vào Đảng cộng sản Việt Nam tháng 01 năm 1968. Khi hy sinh đồng chí giữ chức vụ là Huyện Đội phó huyện Kế Sách, tỉnh Sóc Trăng.

Thiều Văn Chỏi sinh ra và lớn lên trong một gia đình nông dân nghèo, trên mảnh đất quê hương Ba Trinh anh hùng, giàu truyền thống cách mạng từ những ngày đầu Nam Kỳ khởi nghĩa, gia đình đồng chí là cơ sở nuôi giấu cán bộ cách mạng qua hai thời kỳ kháng chiến. Từ đó bản thân sớm đến với cách mạng và có ý chí nối tiếp sự nghiệp của cha anh và những bậc tiền nhân yêu nước, chống giặc ngoại xâm để giải phóng quê hương, đất nước.

Thiều Văn Chỏi đã liên tục tham gia hoạt động cách mạng trên địa bàn xã Ba Trinh, huyện Kế Sách, là nơi khó khăn gian khổ và ác liệt nhất của huyện Kế Sách. Đồng chí đã trưởng thành từ một chiến sĩ du kích lên cán bộ Kinh tài xã, lên Xã Đội trưởng, rồi Huyện Đội phó huyện Kế Sách. Bất cứ ở cương vị nào, đồng chí Thiều Văn Chỏi cũng luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm trong chiến đấu và xây dựng lực lượng, hết lòng thương yêu, giúp đỡ đồng đội, được Đảng tin tưởng, nhân dân quý mến.

2- Ông lập được rất nhiều thành tích trong chiến đấu chống giặc ngoại xâm. Sau đây là một số trận đánh tiêu biểu của cá nhân và chỉ huy lực lượng du kích đánh địch táo bạo, xuất quỷ nhập thần của đồng chí Thiều Văn Chỏi:

Ngày 02/3/1969 đồng chí cùng với 04 chiến sĩ du kích được cơ sở và quần chúng che chở, tổ chức phục kích cách đồn Vàm Bưng 300m, khi bọn lính trên bộ mở đường vừa qua thì tên thiếu uý Sự trưởng đồn cùng đồng bọn đi xuồng máy ở dưới sông, bất thần đồng chí cùng 03 chiến sĩ du kích nổ súng hạ 03 tên trên bờ và nhanh chóng diệt bọn dưới xuồng máy, bằng những loạt đạn chính xác đồng chí đã hạ tại chổ 04 tên, tên thiếu uý Sự bị thương lao xuống sông chạy thụt mạng để thoát thân. Trận này ta tiêu diệt 07 tên thu được 03 súng và hàng trăm viên đạn, 01 máy PRC25. Nổi kinh hoàng chưa qua thì đêm 26 rạng sáng 27/3/1969 đồng chí cùng 01 chiến sĩ lợi dụng đêm tối đào công sự mai phục bên bờ sông ngay trước cửa đồn Vàm Bưng, trời vừa sáng bọn lính ra tắm giặt với 02 loạt đạn chính xác đồng chí đã hạ 02 tên và làm bị thương một tên, sau trận phục kích táo bạo trên càng làm cho tên thiếu uý Sự và binh lính đại đội 904 càng thêm hoang mang và lo sợ tột độ.

Vào buổi trưa cuối tháng 7/1969 như thường lệ đại đội 904 ở đồn Vàm Bưng mở đường hành quân bắt tay cùng đại đội 575 ở đồn Mang Cá. Khi chúng bắt tay được thì chúng tổ chức tiệc tùng ăn nhậu. Được cơ sở báo tin và quần chúng đưa đường, đồng chí cùng một chiến sĩ du kích đã dũng cảm, mưu trí hoá trang dưới bộ quân phục lính bảo an xông thẳng vào đội hình địch khi chúng còn đang say sưa ăn nhậu. Với một quả lựu đạn và loạt AR15 đồng chí hạ tại chỗ 05 tên, bị thương 03 tên, thu 06 súng các loại và rút lui an toàn trong sự che chở của quần chúng. Qua hai trận đánh trên làm cho bọn lính ở đồn Mang cá và Vàm Bưng, nhất là hai tên trưởng đồn thiếu uý Sự và thiếu uý Khếnh vô cùng hoang mang, lo sợ, bọn chúng cho rằng “Ông Sáu Chỏi” là một con người “thiên biến vạn hoá, xuất quỹ nhập thần” và không còn nơi nào là an toàn đối với bọn chúng. Còn đội du kích xã Ba Trinh và tên tuổi của đồng chí Thiều Văn Chỏi đối với lực lượng vũ trang huyện nhà ngày càng nổi bật, được Đảng bộ tin tưởng và quần chúng nhân dân vô cùng quý mến.

Trận đánh ngày 17/11/1969 là một trận đánh thể hiện đầy lòng dũng cảm và sự thông minh mưu trí của cá nhân đồng chí Thiều Văn Chỏi và sự kiện lập miếu thờ cũng chính từ trận đánh này.

Khoảng 8 giờ sáng đại đội bảo an 904 hành quân mở đường càn quét từ đồn Vàm Bưng băng qua cánh đồng Bưng Sấu để đến địa phận xã Đại Hải, với một trung đội gồm 27 tên do chuẩn uý Quang làm trung đội trưởng chỉ huy hành quân. Thiều văn chỏi trên đường đi liên hệ với cơ sở về, chỉ có một mình với 01 súng col45, 01 súng AR15 và 04 quả lựu đạn M26, nhưng đồng chí quyết không bỏ qua cơ hội tiêu diệt địch. Khi quan sát thật kỹ đội hình địch, với địa bàn quen thuộc của ấp nhà, đồng chí nhanh chóng luồn lách bám sát đội hình địch, ngay loạt đạn đầu tiên đồng chí diệt tại chổ 02 tên đi đầu cách bọn đi sau khoảng 150m thu 02 súng AR15, bọn lính đi sau bị bất ngờ kẻ thì nổ súng bắn loạn xạ, bọn thì tháo chạy, thấy địch hoang mang đồng chí quyết định bám sát truy kích và duyệt từng tên một. Như vậy là trận đánh diễn ra một bên là 27 tên và một bên chỉ một mình đồng chí trong khoảng thời gian 3 tiếng rưởi và kết quả đồng chí diệt 13 tên, bị thương 08 tên, bắt sống 02 tù binh còn 04 tên chạy thoát thân. Đồng chí thu 14 súng các loại, 01 máy PRC25, tên chuẩn uý Quang bị tiêu diệt tại trận.

Qua trận đánh này và cộng với đòn tấn công bằng binh vận của ta cùng với sự tác động của quần chúng địa phương, tên thiếu uý Sự và bọn lính đồn Vàm Bưng hoang mang lo sợ đến tột độ. Nên ba ngày sau (21/11/1969) tên thiếu uý Sự ra lệnh cho bọn lính lập miếu thờ “Ông Thần Chỏi” và mỗi tối bọn lính đồn Vàm Bưng cùng tên thiếu uý Sự đều thắp nhang cầu nguyện và xin được ông tha chết.

Trận đánh ngày 27/9/1972 là trận cuối cùng đồng chí Thiều Văn Chỏi đã vĩnh viễn ra đi, để lại niềm tiết thương vô hạn của đồng đội và quần chúng nhân dân xã Ba Trinh nói riêng và Đảng bộ, lực lượng vũ trang huyện nhà nói chung.

Buổi sáng hôm ấy trên đường đi công tác về chẳng may đồng chí lọt vào ổ phục kích của một trung đội bảo an thuộc đại đội 555 do tên đại uý Trinh làm đại đội trưởng, chỉ một mình mà đồng chí đã chống đỡ với một trung đội, gần 20 phút chiến đấu anh dũng, kiên cường, cuối cùng đồng chí đã hy sinh, nhưng toàn bộ tài liệu bí mật và 02 khẩu súng (01 súng col45 và 01 súng AR15) được bảo vệ an toàn không rơi vào tay địch, khi đồng đội từ phía sau lên chi viện thì đồng chí đã trút hơi thở cuối cùng.

Tuy đồng chí Thiều Văn Chỏi đã vĩnh viễn ra đi nhưng tên tuổi đồng chí vẫn gắn liền với từng chiến công trên mảnh đất quê hương Ba Trinh anh hùng, hình ảnh của đồng chí luôn in đậm trong tâm trí của mỗi cán bộ chiến sĩ, nhân dân và lực lượng vũ trang huyện nhà.

Từ những thành tích trên ngày 29/01/1996, đồng chí Thiều Văn Chỏi đã được Chủ tịch Nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam truy tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân.

Để ghi nhớ công lao cống hiến của đồng chí Thiều Văn Chỏi và các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh để giải phóng quê hương; Đồng thời cũng để giáo dục truyền thống cho các thế hệ hôm nay và mai sau những thành quả hào hùng mà cha anh đã đổ biết bao xương máu để giành lại độc lập – tự do cho Tổ quốc. Tháng 5 năm 2000 UBND huyện Kế Sách đã đầu tư kinh phí trên 600 triệu đồng xây dựng tại khu tàn tích nền đồn Vàm Bưng của Mỹ - Nguỵ một công trình nhà bia liệt sĩ ghi danh, họ tên, địa chỉ của 573 anh hùng liệt sĩ của xã Ba Trinh và tượng đài lưu niệm đồng chí Thiều Văn Chỏi, công trình được khánh thành vào dịp kỷ niệm ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam 22/12/2001.