Thông tin tăng lương và phụ cấp giáo viên từ năm 1/7/2020 là chưa chính xác

(Ngày Nay) - Lương và phụ cấp giáo viên sẽ tăng từ ngày 1/1/2021, còn thông tin tăng lương và phụ cấp từ năm 2020 là chưa chính xác.

Lương giáo viên sẽ được trả theo vị trí việc làm.

Căn cứ theo lộ trình tăng lương vừa được Quốc hội (QH) thông qua và Luật Giáo dục đại học sửa đổi, những ngày gần đây nhiều thông tin nhầm lẫn đã cho rằng kể từ ngày 1/7/2020, nhiều mức phụ cấp của giáo viên (GV) sẽ tăng cao.

Tuy nhiên, ông Hoàng Đức Minh - Cục trưởng Cục Nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục (Bộ GD&ĐT) khẳng định lương và phụ cấp GV sẽ tăng từ ngày 1/1/2021, còn thông tin tăng lương và phụ cấp từ năm 2020 là chưa chính xác.

Theo ông Minh, cuối năm 2019, QH đã đồng ý thực hiện điều chỉnh mức lương cơ sở từ 1,49 triệu đồng/tháng lên 1,6 triệu đồng/tháng. Việc tăng lương cơ sở cho cán bộ, công chức, viên chức dẫn đến mức phụ cấp ưu đãi được hưởng đối với nhà giáo tăng tương ứng, tăng hơn 7,38% so với quy định hiện hành.

Bên cạnh đó, Luật Giáo dục số 43/2019/QH14 (Luật Giáo dục sửa đổi) được QH khóa XIV thông qua và có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2020.

Ngoài quy định chung về chính sách giáo dục và hệ thống giáo dục quốc dân, Luật Giáo dục sửa đổi còn có nhiều nội dung đáng chú ý khác liên quan đến các chế độ, chính sách tiền lương cho giáo viên.

Trong đó, Điều 76 của Luật giáo dục mới quy định về tiền lương của giáo viên như sau: Giáo viên được xếp lương phù hợp với vị trí việc làm và lao động nghề nghiệp. Đồng thời, được ưu tiên hưởng phụ cấp đặc thù nghề theo quy định của Chính phủ.

Như vậy, khi Luật Giáo dục sửa đổi có hiệu lực, sẽ không còn phụ cấp thâm niên, lương giáo viên trả theo vị trí việc làm. Các khoản phụ cấp chức vụ, trách nhiệm… sẽ được đưa vào lương theo vị trí việc làm và khi đó chênh lệch giữa lương của giáo viên mới ra trường và giáo viên lâu năm sẽ thu hẹp.

Hiện nay mức lương cơ sở của cán bộ, công chức, viên chức, trong đó có GV đều tăng hằng năm, chẳng hạn như mức lương cơ sở năm 2016 là 1.210.000 đồng/tháng, đến năm 2019 tăng lên mức 1.490.000 đồng/tháng. Do đó mức lương cơ sở năm 2020 tiếp tục được tăng lên cho đến khi áp dụng chính sách tiền lương mới vào năm 2021.

Cũng theo ông Minh, trong thời gian từ tháng 7/2020 đến khi áp dụng chính sách tiền lương mới vào năm 2021, lương của giáo viên, kể cả với giáo viên ở vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn vẫn thực hiện theo các quy định của Chính phủ, trong đó có cả lộ trình tăng mức lương cơ sở.

“Cục Nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục đã tham mưu lãnh đạo Bộ GD&ĐT xây dựng đề án “Xây dựng bảng lương theo vị trí việc làm, chức danh, chức vụ lãnh đạo và phụ cấp theo nghề đối với công chức, viên chức ngành giáo dục”. Đề án này cục đã chuyển sang Bộ Nội vụ xem xét, tính toán và áp dụng vào ngày 1/1/2021” - ông Minh nói.

Dự kiến sẽ có 3 bảng lương dành cho cán bộ quản lý, bảng lương chuyên môn và bảng lương nhân viên. Lương giáo viên sẽ không còn hệ số nhân với mức lương cơ sở, cộng các khoản phụ cấp như hiện nay mà được chi trả theo lượng tiền ban đầu và được nâng lên bởi trình độ đào tạo.

Tính theo cách này sẽ thấy lương giáo viên, đặc biệt bậc mầm non, tiểu học, trung học cơ sở được nâng lên so với hệ thống hiện nay, nhất là với đội ngũ giáo viên mới vào nghề, do Luật Giáo dục sửa đổi quy định nâng chuẩn trình độ đào tạo.

Theo quy định hiện hành, ngoài phụ cấp ưu đãi nghề nghiệp, giáo viên còn được hưởng phụ cấp thâm niên, công tác càng lâu năm thì phụ cấp càng cao. Tuy nhiên, theo Luật giáo dục sửa đổi, phụ cấp sẽ không theo hướng càng lâu năm càng cao, nói cách khác là không còn phụ cấp thâm niên nữa. Thu nhập giáo viên được hưởng sẽ đúng theo tính chất phức tạp và đặc thù nghề nghiệp.

Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 8
Hôm qua : 104
Tháng 07 : 1.653
Năm 2020 : 18.759